NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN THỰC PHẨM

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh hiệu quả 

Thực hiện đúng nguyên tắc bảo quản hiệu quả không chỉ giúp thực phẩm trong kho lạnh giữ được độ tươi ngon và chất lượng trong thời gian dài mà còn kéo dài thời gian sử dụng. Quá trình bảo quản cũng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bao gồm nhiệt độ, không gian, cách sắp xếp, gói hàng, v.v. Trong bài chia sẻ này, cùng kho lạnh Nguyễn Hoàng tìm hiểu về 5 nguyên tắc bảo quản hiệu quả thực phẩm trong kho lạnh. 

Mặc dù có những kho bảo quản rau, củ, quả, thịt được lâu nhưng cũng có những kho để được vài ngày thì nhanh hỏng. Nếu bạn đang là nhân viên hoặc quản lý trong lĩnh vực thực phẩm, đừng bỏ qua những lưu ý về các nguyên tắc bảo quản để thực phẩm được chất lượng nhất phân phối trên thị trường nhé 

5 NGUYÊN TẮC CẦN LƯU Ý KHI BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG KHO LẠNH 

NGUYÊN TẮC NHIỆT ĐỘ

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng giúp bảo quản thực phẩm được lâu trong kho lạnh. Mỗi loại thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ không giống nhau do đó bạn phải nắm rõ đặc tính của từng loại sản phẩm để điều chỉnh nhiệt độ bảo quản phù hợp. Nếu đặt quá thấp hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lâu dài của thực phẩm.

Sau đây là các mức nhiệt độ tiêu chuẩn được sử dụng thường xuyên nhất trong kho lạnh:

– Bảo quản dược phẩm và vắc xin: +2 đến +8 độ C

– Bảo quản hải sản, thịt: -35 đến -45 độ C

– Bảo quản nông sản, các loại rau củ quả: -2 đến +12 độ C

– Bảo quản giống nông sản: +2 đến +8 độ C

– Bảo quản kem: -22 đến -25 độ C

– Bảo quản lạnh để duy trì độ tươi của sữa: từ +2 đến +4 độ C 

* Lưu ý: Mỗi loại mặt hàng có một nhiệt độ bảo quản riêng. Cần phải hiểu rõ các quy tắc để đảm bảo chất lượng lâu dài của thực phẩm.

Mỗi loại thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ khác nhau 

NGUYÊN TẮC THÔNG GIÓ 

Hệ thống thông gió hỗ trợ điều hòa, lưu thông, loại bỏ không khí độc hại và cung cấp không khí sạch giúp thực phẩm luôn được sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó cần tuân thủ nguyên tắc thông gió để không khí lạnh tiếp xúc trực tiếp với từng sản phẩm, bao bì nhằm giúp thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh hệ thống thông gió, đảm bảo hệ thống thông gió luôn hoạt động và điều hòa tốt.

HÀNG VÀO TRƯỚC RA TRƯỚC

Nguyên tắc bảo quản hiệu quả thực phẩm trong kho lạnh số 3 mà bạn cần lưu ý đó chính là hàng vào trước phải ra trước. Bất kỳ thực phẩm nào trong kho sẽ có thời hạn sử dụng riêng. Nếu không đáp ứng thời hạn này, sản phẩm có thể bị biến chất hoặc hư hỏng. Do đó, cần đánh dấu và ưu tiên những kiện hàng nào nhập trước để xuất trước, từ đó hạn chế tình trạng tồn kho dẫn đến hư hỏng.

GOM HÀNG THEO TỪNG KIỆN 

Sự thất thoát hơi nước từ bề mặt của thực phẩm được bảo quản trong kho lạnh là hệ quả tự nhiên của quá trình bảo quản. Theo thời gian, quá trình này làm cho nông sản và thủy sản bị giảm trọng lượng và chất lượng dẫn đến sản lượng bị thu hẹp. Để tránh hoặc có thể giảm thiểu tối đa tình trạng này, khi kho lạnh đủ không gian chứa , các bưu phẩm phải gom lại, xếp gần nhau thay vì nằm xa, nằm rải rác. Làm như vậy, diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí bị giảm đi, do đó hạn chế khả năng thoát hơi nước ra ngoài. 

Gom hàng theo từng kiện để được bảo quản tốt hơn 

Lượng hàng hóa trong kho lạnh phải được duy trì thường xuyên ở mức vừa phải hoặc đầy để tránh giảm trọng lượng và tăng chi phí vận hành.

PHÂN LOẠI THỰC PHẨM 

Tùy theo mục đích và thời gian sử dụng mà nông sản, rau quả tươi phải phân loại quả chín sẽ phải xếp thành từng kiện riêng. Bởi trong bảo quản trái cây cần lưu ý một điều, khi trái cây chín, nó tạo ra ethylene, chất này khuyến khích trái cây trong cùng một không gian chín nhanh hơn bình thường. Do đó, không nên xếp trái chín và xanh ở cùng nhau bởi những trái xanh này sẽ chín nhanh hơn bản tưởng nhiều đấy, chỉ trong 1 vài ngày.  

Trên đây mình đã tổng hợp cho bạn 5 nguyên tắc để có thể bảo quản hiệu quả thực phẩm trong kho lạnh. Nếu bạn có nhu cầu về việc lắp đặt kho lạnh, hãy ghé vào website kho lạnh Nguyễn Hoàng hoặc liên hệ trực tiếp tới số hotline Kinh doanh: 0986.734.712 – Kỹ thuật: 0909.574.075 để được nhân viên tư vấn thông tin và được hỗ trợ chi tiết! 

>> xem thêm: Một số sự cố kho lạnh và cách khắc phục đơn giản. 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Đánh giá trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.734.712
thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán trọn gói, chữ ký số giá rẻ, dịch vụ thiết kế website, dịch vụ hosting azdata.vn, hỗ trợ website công nghiệp 4.0