Quy định về kinh doanh kho bãi ở Việt Nam hiện nay

Quy định về kinh doanh kho bãi ở Việt Nam hiện nay là một trong nhiều vấn đề rất được quan tâm. Thị trường kinh doanh đang ngày càng sôi động tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất phát triển. Vì vậy nhu cầu sử dụng kho lưu trữ hàng hóa cũng ngày càng tăng theo. 

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng chọn phương án xây dựng kho bãi riêng. Thay vào đó, họ sẽ chọn sử dụng dịch vụ cho thuê kho bãi để tiết kiệm thời gian và chi phí. Cùng Nguyễn Hoàng tìm hiểu kỹ về các điều kiện kinh doanh kho bãi ngay bên dưới nhé! 

5 loại hình kinh doanh kho bãi phổ biến

Trước khi tìm hiểu chi tiết hơn về quy định về kinh doanh kho bãi ở phần dưới. Chúng ta cần nắm bắt được các loại hình kinh doanh kho bãi. Tại Việt Nam, hiện nay có 5 loại hình phổ biến nhất sau đây.

Dịch vụ thuê kho lạnh

Đây là một trong những giải pháp giúp bạn bảo quản thực phẩm đông lạnh như thủy hải sản, trái cây,.. nhưng không có nơi để lưu trữ. Nhiệt độ các kho lạnh thường từ 0 đến 20 độ C và có vách ngăn cách nhiệt để phòng trong trường hợp mất điện thì hàng hóa cũng sẽ không bị như hỏng nhanh.

Dịch vụ cho thuê kho tự quản

Trong quy định về kinh doanh kho bãi tại Việt Nam, không chỉ áp dụng với các dịch vụ kho tư giám sát mà có cả kho tự quản. Kho tự quản có nghĩa là bạn sẽ thuê một không gian riêng tư để lưu trữ, bảo quản hàng hóa. Đơn vị cho thuê kho bãi chỉ cần cấp cho bạn một kho bãi nhất định, còn những vấn đề khác (lưu trữ, bảo quản, quản lý,..) bạn sẽ tự quyết định.

Dịch vụ cho thuê kho mát

Không có quy định về kinh doanh kho bãi về mức nhiệt độ cụ thể là bao nhiêu cho kho mát. Tuy nhiên, kho mát thường được duy trì ở nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C và có độ ẩm từ 40 đến 40%. Loại dịch vụ này phù hợp với những mặt hàng như thiết bị y tế, dược phẩm, thực phẩm chức năng,..

Dịch vụ thuê kho bãi chung

Quy định về kinh doanh kho bãi chung cần đáp ứng đủ những tiêu chuẩn, những dịch vụ đi kèm như xe nâng, bốc xếp, kiểm kê,.. Kho chung được chia thành nhiều khu vực nhỏ và kệ hàng riêng và cho các đơn vị thuê chứa hàng hóa trong thời gian ngắn hạn hoặc có thể dài hạn, chi phí thường được tính theo tháng.

Nên nắm rõ quy định về kinh doanh kho bãi
Nên nắm rõ quy định về kinh doanh kho bãi

Dịch vụ thuê kho thương mại điện tử

Dịch vụ này dùng để lưu trữ tài liệu, hồ sơ chuyên đảm nhận phân loại, trích tìm nhanh gọn, sắp xếp thứ tự từng loại chứng từ. Khách thuê kho có thể sử dụng những thùng lưu trữ có sẵn phân loại. Dịch vụ này giúp công việc của người quản lý trở nên dễ dàng hơn. Dịch vụ cho thuê kho bãi kinh doanh ngày càng phổ biến nên quy định về kinh doanh kho bãi ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Các quy định về kinh doanh kho bãi

 • Về vốn pháp lý

Dựa vào điều 10 Luật kinh doanh bất động sản, số 66/2014/QH13 thì những tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành nghề, dịch vụ này cần phải thành lập hợp tác xã hoặc doanh nghiệp yêu cầu mức vốn pháp định từ 20 tỷ đồng trở lên.

Trường hợp là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức bán hay chuyển nhượng và cho thuê đất bất động sản không thường xuyên thì việc thành lập doanh nghiệp sẽ không bắt buộc nhưng phải kê khai nộp thuế đầy đủ theo đúng quy định về kinh doanh kho bãi. Trước đây Luật doanh nghiệp 2005 quy rõ vốn pháp định để đáp ứng điều kiện kinh doanh kho bãi. Còn với Luật doanh nghiệp 2014 thì không còn yêu cầu doanh nghiệp chứng minh vốn khi thành lập, bổ sung ngành nghề.

 • Về bất động sản cho thuê

Căn cứ theo Luật bất động sản 2014 thì quy định về kinh doanh kho bãi cần đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh kho bãi về bất động sản cụ thể như sau:

 • Phải đăng ký quyền sở hữu đất đai
 • Không có tranh chấp liên quan đến đất đai
 • Không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Kho bãi còn nằm trong thời hạn sử dụng

Lưu ý những điều kiện trên được áp dụng với hình thức cho thuê đất làm nhà kho, nhà xưởng,… Còn các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ hàng hóa không yêu cầu phải đăng ký sở hữu đất đai.

 • Quy định về an toàn kho chứa hàng (PCCC)

Với quy định về kinh doanh kho bãi thì kho bãi xếp vào nhóm cơ sở có nguy hiểm về độ cháy nổ cao. Theo điều 7 của Nghị định 79/2014/NĐ-CP đã quy định rõ: Các cơ sở kho chứa hàng hóa, vật tư cháy được, hàng hóa vật tư không cháy được nhưng đựng trong bao bì cháy được,… phải tuân thủ theo quy định PCCC kho hàng đáp ứng điều kiện sau:

 • Có biển báo, biển cấm, nội quy, quy định, biển chỉ dẫn, sơ đồ PCCC và thoát nạn
 • Có phân công chức trách và nhiệm vụ PCCC trong hệ thống kho bãi
 • Đảm bảo an toàn PCCC với hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện hay những thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt.
 • Quy định về kinh doanh kho bãi có yêu cầu cần đảm bảo lực lượng PCCC cơ sở được huấn luyện nghiệp vụ. Có tổ chức thường trực để đảm bảo sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chữa cháy ngay tại chỗ.
 • Xây dựng các phương án chữa cháy và thoát nạn theo đúng quy định tại điều số 21 của Nghị định 79 và được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.
 • Có hệ thống chữa cháy, báo cháy, ngăn cháy và trang bị phương tiện PCCC khác
 • Cơ sở kho bãi được thẩm quyền, kiểm tra nghiệm thu PCCC định kỳ do cơ quan cảnh sát PCCC thực hiện.

Tình hình phát triển dịch vụ cho thuê kho bãi tại HCM

Nắm rõ quy định về kinh doanh kho bãi xong, chúng ta cần cập nhật tình hình phát triển chung trong ngành này. 

Theo tập đoàn quản lý bất động sản Savills tại Việt Nam, nhu cầu về tìm thuê kho bãi ngày càng gia tăng. Trong khi đó nguồn cung ứng lại chưa đáp ứng đủ, đây là một trong các lý do khiến giá cho thuê nhà xưởng càng tăng cao như hiện nay. Đặc biệt, với các khu vực có nhu cầu cao nhất cả nước như TP.HCM & Hà Nội. Giá thuê kho xưởng có xu hướng tăng đột biến và đạt đến ngưỡng cao nhất của khu vực. 

Chính vì thế, TP HCM cũng như các khu vực lân cận là địa điểm được doanh nghiệp săn đón nhiều nhất khi xây dựng kho và nhà xưởng cho thuê kho bãi. Các vùng ngoại thành đặc biệt là các vùng ven biển tập trung thành những cụm xung quanh thành phố với diện tích đất lớn, giá cả cạnh tranh sẽ phát triển mạnh các trung tâm phân phối và kho tự động chất lượng để làm điểm kết nối với những thị trường lớn. 

Tại TP HCM, nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ cho thuê kho lạnh, kho đông lạnh thì Kho lạnh Nguyễn Hoàng là một lựa chọn đáng để cân nhắc. 

Nguyễn Hoàng là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ logistics và tư vấn giải pháp chuỗi cung ứng kho lạnh, kho đông lạnh toàn diện. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Nguyễn Hoàng với sứ mệnh đem lại các dịch vụ chất lượng và những giải pháp tiên tiến có giá trị bền vững cho chuỗi cung ứng của khách hàng, đối tác và cộng đồng.

Nếu còn thắc mắc gì về quy định về kinh doanh kho bãi và cập nhật luật mới nhất, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Địa chỉ: Số 9 Võ Trần Chí, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0986734712 – 0909574075

Email: contact@kholanhnguyenhoang.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *