Kho lạnh bảo quản – Giải pháp tối ưu trong bảo quản hàng hóa

Được đánh giá cao, Kho lạnh bảo quản hầu như là giải pháp tối ưu giúp bảo quản hàng hóa. Với công nghệ mới, các kho lạnh có khả năng giữ được các sản phẩm, hàng hóa suốt thời gian dài mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hình dạng. Chính vì vậy, đây là lý do để kho lạnh hiện nay trở nên vô cùng phổ biến trong đời sống. Bài viết sau đây Nguyễn Hoàng sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về giải pháp này nhé!

Giới thiệu tổng quan về Kho lạnh bảo quản

Có thể hiểu một cách đơn giản, đây là một loại kho kín được thiết kế, thi công,… tích hợp vào đó là các thiết bị với chức năng chính là làm mát, làm lạnh hay làm đông và  thể tùy chỉnh. Người dùng có thể điều chỉnh được nhiệt độ và độ ẩm trong kho với một mục đích là bảo quản hàng hóa với thời gian lâu.

Kho lạnh bảo quản - Giải pháp tối ưu trong bảo quản hàng hóa

Kho lạnh bảo quản thường dùng chủ yếu để lưu trữ các mặt hàng thực phẩm. Các mặt hàng thủy hải sản, nông sản, các loại củ quả,… Ngoài ra còn sử dụng để bảo quản các mặt hàng dùng trong chăn nuôi, y tế, hóa chất…v.v

Đây cũng là lý do khiến hầu như đơn vị nào kinh doanh và sử dụng các mặt hàng kể trên cũng ứng dụng giải pháp này để phục vụ tốt nhu cầu bảo quản hàng hóa.

Ứng dụng thực tế Kho lạnh bảo quản trong đời sống

Có thể nói, các loại kho lạnh nói chung hiện đang rất phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ lĩnh vực nông nghiệp đến đơn vị công nghiệp. Cụ thể các nghành hàng có thể kể đến là:

 • Kho lạnh dùng bảo quản các loại thực phẩm sau chế biến như: các loại thịt, cá, nước cốt, nước ép,…
 • Kho lạnh bảo quản thủy – hải sản như: Các loại cá nước ngọt, tôm, cua, hải sản…
 • Kho dùng bảo quản  các sản phẩm nông sản như: ngô, khoai,, sắn,…
 • Kho lạnh dùng bảo quản các loại trái cây
 • Kho dùng bảo quản các loại rau củ quả,…
 • Dùng trong bảo quản hoa tươi.

kho lạnh bảo quản hoa tươi

 

 • Bảo quản các sản phẩm nghành dược phẩm như: vacxin, thuốc,…
 • Kho dùng lưu trữ các loại thức uống: sữa, lên men bia, nước giải khát,…
 • Kho lạnh dùng trong bảo quản giống, hạt giống và các loại tương tự khác,…
 • Ngoài ra người ta con ứng dụng kho lạnh để nuôi trồng các loại nấm,…

Hướng dẫn phân loại các loại kho lạnh

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại kho lạnh bảo quản và mỗi loại có công năng bảo quản khác nhau. Dưới đây là một vài phương pháp phân loại kho lạnh chủ yếu

Phân loại theo nhiệt độ

Căn cứ vào nhiệt độ bảo quản trong kho, người ta chia ra các loại kho cụ thể là:

 • Kho cấp đông: Mức nhiệt khoảng -50 độ C.
 • Kho lạnh bảo quản nước đá: Mức nhiệt tối thiểu -40 độ C.
 • Kho bảo quản đông: Nhiệt độ tối thiểu từ -18 độ C, loại kho này dùng chứa các hàng hóa đóng đông.
 • Kho bảo quản lạnh: Mức nhiệt có thể chỉnh từ -20 độ C đến 50 độ C, được dùng bảo quản chủ yếu là các mặt hàng rau quả và nông sản.
 • Kho đa năng: Nhiệt độ từ -12 độ C và người dùng có thể tùy chỉnh nhiệt độ phù thuộc vào từng loại hàng hóa lưu trữ.

TIÊU CHUẨN NHIỆT ĐỘ TRONG KHO LẠNH

Theo công dụng

Dựa vào tác dụng bảo quản cho từng nghành hàng, người ta phân ra các loại kho lạnh bảo quản cơ bản sau:

 • Kho sơ bộ: Nơi đây là nơi sử dụng để tạm thời lưu trữ thực phẩm thường được dùng bởi các nhà máy chế biến. Hàng hóa được bảo quản tại đây trước khi đưa sang một khâu chế biến khác.
 • Kho chế biến: Loại khi này được dùng tại các nhà máy chế biến và bảo quản thực. Các kho lạnh tại đây có sức chứa cùnghệ thống làm lạnh công suất lớn. Ngoài ra, để đáp ứng việc xuất nhập hàng thường xuyên, kho chế biến phải có khả năng phụ tải lớn.
 • Kho phân phối – trung chuyển: Kho chứa có dùng hệ thống điều hòa nhằm phục vụ nhu cầu trung chuyển thực phẩm đến người dùng và có khả năng dự trữ lâu dài
 • Kho thương nghiệp: chức năng chính là bảo quản những mặt hàng thực phẩm dùng trong hệ thống thương nghiệp. Kho giúp lưu trữ tạm thời các mặt hàng đang được phân phối trên thị trường.
 • Kho vận tải: Với dung tích lớn, dùng bảo quản hàng hóa trong quá trình chuyển dời giữa các khu vực.
 • Kho sinh hoạt: Loại kho này có dung tích không lớn, thường sử dụng cho các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng.

Phân loại theo dung tích:

Độ lớn của kho lạnh bảo quan phần lớn phụ thuộc vào sức chứa của kho đó. Và để đo dung tích và phân loại ra các kho có khả năng tải bao nhiêu, người ta sử dụng đơn vị Tấn Thịt viết tắt MT (Meet Tons).

Ví dụ: Một số người sẽ gọi kho 50MT, 70MT, 100 MT,…v.v dựa trên tương ứng sức chứa 50 tấn, 70 tấn và 100 tấn

Phân loại theo đặc điểm cách nhiệt

Có 2 phương pháp cách nhiệt được sử dụng chủ yếu cho kho lạnh bảo quản hiện nay dựa trên 2 phương thức xây dựng kho.

 • Kho xây: Kho được xây thủ công, kết cấu cách nhiệt được làm thủ công. Điểm trừ của loại kho này là khá chiếm diện tích, khó set up và giá xây dựng tương đối cao, độ thẩm mỹ kém, đặc biệt là khó tháo lắp và di dời. Loại kho này rất ít được sử dụng hiện nay.
 • Kho panel: xây dựng từ các tấm panel. So với kho xây, kho panel thẩm mỹ, kích thước nhỏ gọn cùng giá thành thấp. Hơn nữa, loại kho này rất dễ dàng tháo lắp và di chuyển

Hiện tại có rất nhiều công nghệ sản xuất các tấm panel với tính năng cách nhiệt tối ưu. Chính vì vậy, kho panel đang là lựa chọn hàng đầu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Cấu tạo kho lạnh

Kho lạnh bảo quản được cấu tạo bởi hai bộ phận cấu tạo chính: Bộ phận cách nhiệt và hệ thống làm lạnh.

Cấu tạo của kho lạnh gồm những gì

Bộ phận cách nhiệt kho lạnh

Phần vỏ kho

Cấu tạo từ các Panel (thường là 1 trong 2 loại Panel EPS hoặc Panel PU). 2 mặt được gia công nhẵn, làm từ chất liệu Inox hoặc tôn được sơn tĩnh điện tạo thẩm mỹ và dễ vệ sinh. Phần lõi chứa chất liệu đặc biệt với đặc tính nhẹ cùng khả năng cách nhiệt tốt.

Phần cửa kho lạnh bảo quản

Chất liệu làm từ Inox 304 giúp cách nhiệt và tĩnh điện. Lõi cửa kho cũng được làm từ vật liệu cách nhiệt. Tất cả chi tiết cấu thành đều đạt chuẩn, giúp giữ hơi lạnh, ngăn thoát ra ngoài. Có 2 loại cửa kho phổ biến nhất hiện nay chuyên dùng trong thiết kế kho lạnh là cửa lề, cửa trượt,…v.v.

Hệ thống làm lạnh

Kho lạnh bảo quản

Cụm máy nén

Đây là bộ phận có thể nói là quan trọng nhất trong toàn hệ thống với công dụng nén môi chất lạnh. Hệ thống máy này cũng có rất nhiều loại như: Piston, trục vít, xoắn ốc,. Tùy mỗi loại mà phương thức hoạt động khác nhau và cũng sở hữu lợi ích riêng.

Hiện nay, gần như 100% các máy nén là hàng nhập khẩu. Việc chọn lựa máy nén cũng tùy vào kích thước và công suất mong muốn cho từng loại hàng hóa,

Một vài hang máy nén thường được sử dụng tại Việt Nam có thể kể đến như: Bitzer, Panasonic, LG, Mitsubishi,…

Dàn lạnh

Dàn lạnh là thiết bị lắp bên trong kho với công dụng phân phối và cấp lạnh cho toàn bộ không gian kho.

Dàn lạnh và dàn nóng hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có công nghệ sản xuất, chính vì vậy tất cả đều được nhập khẩu. Một số phần quan trọng có thể kể đến của dàn lạnh như: bức cánh dàn lạnh, quạt ly tâm, điện trở xả đá,…

Tủ điều khiển

Như tên gọi, tủ mang chức năng điều khiển và điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh giúp kho lạnh luôn hoạt động một cách ổn . Tủ có thể tích hợp thêm các chức năng giúp thông báo cho người sử dụng nếu có vấn đề trục trặc trong quá trình sử dụng.

Trên đây là các phần chính cấu thành, tuy nhiên vẫn còn một số phụ kiện không thể thiếu trong kho lạnh bảo quản mà người dùng nên chú ý bổ sung như: Tủ điện, đèn kho lạnh, rèm kho lạnh,…

Tổng kết

Đó là tất cả những thông tin kho lạnh bảo quản mà Kho lạnh Nguyễn Hoàng xin được thông tin đến bạn. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn có thể chọn được đúng loại kho lạnh dành riêng cho công việc kinh doanh của mình. Hiện tại thì dịch vụ cho thuê kho lạnh cũng đang chiếm rất nhiều sự quan tâm gần đây bởi tính tiện lợi mà không cần đầu tư nhiều chi phí. Bạn có thể tham khảo thêm tại:

KHO LẠNH NGUYỄN HOÀNG

Địa chỉ: Số 9 Võ Trần Chí, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân

Email: contact@kholanhnguyenhoang.com

Kinh doanh: 0986.734.712 – Kỹ thuật: 0909.574.075

Chuyên thi công lắp đặt – bảo trì – mua bán – Dịch vụ cho thuê kho lạnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *