Kho lạnh bảo quản thực phẩm là gì và phân loại kho lạnh mới nhất 2023

Kho lạnh có thể lưu trữ và bảo quản đa dạng các loại hàng hóa đặt biệt là đồ thực phẩm ở điều kiện nhiệt độ khác nhau. Vậy kho lạnh bảo quản thực phẩm là gì và phân loại như thế nào? Các bạn hãy cùng Nguyễn Hoàng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Kho lạnh bảo quản thực phẩm – Vai trò và phân loại 

Kho lạnh bảo quản có vai trò quan trọng trong việc bảo quản các loại rau củ quả, nông sản, thực phẩm, hóa chất, sản phẩm y tế… Kho được thiết kế chuyên biệt với khả năng kiểm soát nhiệt độ khi làm lạnh bởi hệ thống làm mát. Nhờ đó, thực phẩm duy trì được chất lượng tốt trong thời gian dài.

Kho lạnh bảo quản thực phẩm

Hiện nay, kho lạnh bảo quản thực phẩm được phân loại như sau: 

Theo nhiệt độ 

Theo nhiệt độ, kho lạnh bảo quản thực phẩm gồm các loại sau: 

 • Kho đa năng: Kho cho phép điều chỉnh nhiệt độ theo yêu cầu từ -120C trở xuống. 
 • Kho bảo quản nước đá: Nhiệt độ tối thiểu từ -400C. 
 • Kho siêu lạnh hay âm sâu: Nhiệt độ giới hạn trong khoảng từ -860C đến -400C. Kho này thường được ứng dụng để bảo quản vacxin. Bên cạnh đó, thường có thêm kho rã đông giúp cho việc sử dụng vacxin được hiệu quả với nhiệt độ từ 80C trở xuống. 
 • Kho gia lạnh: Kho được ứng dụng để gia lạnh sản phẩm ở nhiệt độ 00C trước khi thực hiện công đoạn chế biến tiếp theo. 
 • Kho bảo quản lạnh: Thường dùng để bảo quản nông sản, rau quả ở mức nhiệt độ từ -20C đến 50C. 
 • Kho cấp đông: Dùng để cấp đông các loại mặt hàng có nguồn gốc từ động vật trong khoảng -500C.  

phân loại Kho lạnh bảo quản thực phẩm

Theo công dụng 

Dựa vào công dụng, người ta chia kho lạnh bảo quản thực phẩm thành: 

 • Kho chế biến: Kho thường có dung tích lớn để sử dụng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm. Để hoạt động tốt, kho cần phải có hệ thống công suất lớn. 
 • Kho lạnh âm sâu: Được sử dụng chủ yếu trong ngành y tế. Kho có khả năng phân bố nhiệt đều nên giữ được sự ổn định cho các chất hữu cơ bên trong. 
 • Kho thương nghiệp: Được các doanh nghiệp sử dụng để bảo quản tạm thời các mặt hàng đang bán trên thị trường. 
 • Kho lạnh sơ bộ: Thực phẩm sẽ được bảo quản hay làm lạnh sơ bộ để chờ đợi công đoạn chế biến tiếp theo. 
 • Kho vận tải: Có dung tích lớn được lắp đặt trên các phương tiện như ô tô, tàu hỏa, tàu thủy để bảo quản hàng hóa trong quá trình di chuyển đến nơi khác. 
 • Kho sinh hoạt: Chỉ bảo quản được lượng nhỏ hàng hóa, thường được dùng trong nhà hàng, hộ gia đình, khách sạn… 
 • Kho trung chuyển, phân phối: Kho dung tích lớn, có thể trữ được nhiều thực phẩm trong thời gian dài để đáp ứng nhu cầu của cả một cộng đồng. 

phân loại Kho lạnh bảo quản thực phẩm

Theo dung tích 

Tùy thuộc vào dung tích chứa hàng cũng như nhiệt độ bảo quản mà người dùng sẽ đưa ra lựa chọn sử dụng phù hợp. Theo đó, dung tích của kho lạnh bảo quản thực phẩm được quy đổi theo tấn thịt gồm các loại: 50MT (Meet Tons), 200MT, 150MT… 

Theo đặc điểm cách nhiệt 

Có hai loại kho lạnh dựa vào đặc điểm cách nhiệt, bao gồm: 

 • Kho panel: Kho được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, y tế, nông sản. Loại này có thiết kế khá đơn giản do được ghép bởi móc khóa camlocking giữa các tấm panel. Vì thế, kho có giá thành tương đối rẻ. Không chỉ có hình thức đẹp mà cách sử dụng của kho khá dễ dàng và thuận tiện nên luôn được ưu tiên lựa chọn. 
 • Kho xây: Kho có diện tích lớn, được bọc các lớp cách nhiệt bên ngoài công trình xây dựng. Loại kho này ít được sử dụng bởi giá thành cao, khó lắp đặt và di chuyển. Trong khi đó, khâu vệ sinh khó đảm bảo. 

Nhiệt độ trong kho bảo quản 

Nhiệt độ được thiết kế phụ thuộc vào thời gian bảo quản cũng như loại sản phẩm cần lưu trữ. Đối với sản phẩm muốn bảo quản càng lâu thì nhiệt độ càng thấp, thậm chí có tủ lạnh âm sâu tới -860C. Loại tủ này thường được áp dụng để bảo quản vacxin có với hệ thống giám sát, điều khiển từ xa. 

Ưu điểm khi sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm trong kinh doanh

Kho lạnh bảo quản thực phẩm ngày càng phổ biến nhờ vào những ứng dụng nổi trội sau: 

Hàm lượng dinh dưỡng cao, không dùng chất bảo quản 

Thực phẩm được bảo quản trong kho lạnh sẽ duy trì được dinh dưỡng và hạn chế tối đa tình trạng hao hụt. Kho có diện tích lớn, có thể trữ được số lượng lớn hàng hóa theo nhu cầu sau khi được sơ chế, đóng gói. 

Ưu điểm khi sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm trong kinh doanh

An toàn thực phẩm 

Từ công đoạn chế biến, sản xuất cho đến bảo quản đều được thực hiện theo quy trình khép kín nên đảm bảo vệ sinh. Kho lạnh bảo quản thực phẩm có vai trò kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Nhờ đó, thực phẩm sẽ giữ được chất lượng an toàn, không gây hại cho sức khỏe người dùng. 

Tiết kiệm chi phí 

Thực phẩm được sơ chế và đóng gói cẩn thận nên người dùng không cần bỏ đi bất kỳ phần nào của sản phẩm khi sử dụng. Kho lạnh không tốn điện so với tủ lạnh mà thực phẩm đông lạnh thường có giá thành rẻ nên tiết kiệm khá nhiều chi phí cho người dùng. 

Ưu điểm khi sử dụng kho lạnh bảo quản thực phẩm trong kinh doanh

Tăng doanh thu cho nhà nông 

Tại Việt Nam, trái cây rau củ thường có theo mùa nên có thể sử dụng kho lạnh để bảo quản khi không tiêu thụ hết. Đây là biện pháp giúp bảo quản thực phẩm, hạn chế hao hụt, hư hại thực phẩm để kịp thời phân phối ra thị trường giúp tăng doanh thu cho nhà nông. 

Kết luận 

Kho lạnh bảo quản thực phẩm được chia thành nhiều loại khác nhau và ứng dụng rộng rãi ở đa dạng lĩnh vực của đời sống. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kho lạnh và áp dụng khi cần thiết. 

Kho Lạnh Nguyễn Hoàng – Cho thuê kho lạnh uy tín

 • Địa chỉ: Số 9 Võ Trần Chí, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân
 • Email: contact@kholanhnguyenhoang.com
 • Kinh doanh: 0986.734.712 – Kỹ thuật: 0909.574.075
 • Fanpage: Kho Lạnh Nguyễn Hoàng
 • Chuyên thi công lắp đặt – bảo trì – mua bán – Dịch vụ cho thuê kho lạnh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *