Các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh và sử dụng 

Kho lạnh được lắp đặt với vai trò giúp bảo quản an toàn và tránh tình trạng hư hỏng các loại sản phẩm thuộc nhóm ngành: dược phẩm, nông sản, thủy hải sản,… Các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh là gì bạn đã biết chưa? Hãy cùng Kho lạnh Nguyễn Hoàng khám phá thông qua bài viết sau đây nhé!

 Vật tư kho lạnh là gì ?

Trước khi tìm hiểu tất cả các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh chủ yếu nhất, cùng xem khái niệm về chúng là gì đã nhé.

Kho lạnh được ví như là một kho hàng mà được thiết kế và lắp đặt thêm hệ thống  lạnh công nghiệp ở mức nhiệt độ thích hợp để bảo quản sản phẩm tốt nhất.

Vật tư của kho lạnh sẽ bao gồm các thiết bị, vật dụng cũng như các phụ kiện cần thiết được sử dụng để lắp đặt cho kho lạnh ví dụ như: panel cách nhiệt, cụm máy nén lạnh, cửa kho lạnh,…

Các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh chủ yếu

 • Tấm panel sử dụng làm kho lạnh

Tấm panel được được cấu tạo bởi 3 lớp vật liệu và có được liên kết với các thành phần module thiết bị khác để tạo nên Vỏ kho lạnh. Chức năng của các panel là vừa đảm bảo thỏa mãn độ chắc bộ khung xương của kho lạnh và đảm bảo cách nhiệt theo đúng thiết kế. 

Như vậy có thể xem tấm panel là module quan trọng của kho lạnh và là các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh quan trọng. Lý do là vì được chế tạo từ các loại vật liệu quan trọng nhất với chức năng giữ nhiệt và chống lại các yếu tố từ môi trường tốt nhất.

 • Tấm xốp EPS

Trong suốt quá trình thi công kho lạnh bảo quản hàng mát như các loại hàng hóa trái cây, rau, củ…Phần vách và trần cần phải đảm bảo kín và chắc chắn sẽ không bị thoát hơi hay đổ vỡ hàng hóa. Do các sản phẩm được lưu trữ bảo quản trong kho có nhiệt độ bảo quản từ +1oC tới 25oC nên các vách, nóc của kho mát được làm từ panel với lớp cách nhiệt ở giữa là lớp xốp EPS.

 • Tấm Foam P.U

Tấm foam PU là các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh không thể thiếu, được hình thành từ 2 hợp chất hóa học. Chúng kết hợp với các lớp tôn mỏng để tạo thành tấm panel cách nhiệt. Loại panel này được dùng để lắp đặt cho kho đông có nhiệt độ bảo quản hàng hóa có thể điều chỉnh được từ +25oC tới -25oC.

Ngoài ra các panel được hình thành bởi vật liệu PU còn được sử dụng để làm panel phòng sạch trong lĩnh vực y tế. Giúp bảo vệ và chống thất thoát hơi lạnh phía bên trong ra ngoài để đảm bảo giữ nhiệt ổn định giữ vững chất lượng các loại hàng hóa được lưu trữ bảo quản trong đó. 

 • Cửa panel kho lạnh

Cửa panel kho lạnh cũng là các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh, nó bao gồm 2 loại chính là cửa trượt và cửa cánh. Đối với 2 loại này thì kích thước của chúng phụ thuộc vào kho lạnh. Nếu như diện tích của kho lạnh nhỏ thì sử dụng loại cửa cánh, còn đối với diện tích kho lạnh lớn thì nên sử dụng panel trượt. Các loại cửa xuất hàng của kho lạnh sẽ giúp cho bạn hạn chế được tối đa tình trạng thoát khí ra bên ngoài và giúp cho việc lưu thông hàng hóa được dễ dàng hơn. Đây cũng là Các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh và sử dụng quan trọng hiện nay.

 • Thanh V tôn

Trong các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh không thể không kể đến thanh V tôn. Thanh V tôn sẽ không chịu nhiều tác động của độ ẩm gây ra tình trạng rỉ sét, bảo vệ các mối nối hoặc góc bo cua không bị bóp méo khi bị tác động của các vật khác.

 • Thanh L tôn

Cũng giống như thanh V thì thành L được dùng để ốp các góc ngoài. Kích thước trung bình của thanh là 40mmx80mm.

 • Keo silicone, ốc vít

Keo silicone đóng vai trò giúp cho kho lạnh có khả năng lại nấm mốc, kháng khuẩn và kết dính một cách nhanh chóng. Keo với đặc điểm khô nhanh sau khi dán, độ đàn hồi tốt và giữ được độ hiệu quả dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Công dụng của loại keo này là giúp bít kín lại các chỗ hở của kho lạnh và sử dụng được trên chất liệu kính, nhựa, kim loại và gỗ để xây dựng. Chúng thường được phục vụ để lắp đặt phòng trữ lạnh với các cấu kiện xây dựng tiền chế. Trong các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh và sử dụng,thì đây vẫn là những dụng cụ thiết yếu.

Ốc vít có chức năng ghép nối các khớp nối giữa các thanh Panel PU hoặc thanh Panel EPS với nhau. Ngoài ra chúng còn dùng để nối các khung cửa và các khu vực khác có thể sử dụng được.

Các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh và sử dụng
Các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh và sử dụng
 • Cụm máy nén và dàn ngưng tụ

Quan trọng nhất trong các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh chính là các loại vật tư này. Máy nén lạnh chính là một bộ phận của hệ thống lạnh hơi với nhiệm vụ hút hơi của môi chất lạnh được sinh ra bởi thiết bị bay hơi và nén áp suất cao rồi đẩy vào trong thiết bị ngưng tụ. 

Máy nén lạnh phải có năng suất hút đủ lớn mới có thể duy trì áp suất bay hơi đạt yêu cầu của dàn bay hơi. Áp suất đủ lớn sẽ đảm bảo cho áp suất trong dàn ngưng tụ đủ cao với nhiệt độ của môi trường làm mát hiện có.

Dàn ngưng tụ trong kho lạnh với nhiệm vụ ngưng tụ các gas quá nhiệt ở sau máy nén lạnh lạnh dạng môi chất lạnh ở trạng thái lỏng. Quá trình này sẽ quyết định trực tiếp đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ. Chính vì vậy, đây là các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như độ an toàn làm việc trên toàn hệ thống lạnh của kho lạnh.

 • Cụm van tiết lưu và dàn bốc hơi

Van tiết lưu là loại van với chức năng điều chỉnh lưu lượng của dung môi bằng độ mở của van. Đây cũng là một trong các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh tối ưu. Khi van càng mở to thì lưu lượng đi qua càng lớn. Thông thường thì người ta thường sử dụng một hoặc nhiều van để tiến hành lắp đặt ở các vị trí khác nhau. Nhằm đảm bảo cho máy móc được vận hành ổn định. 

 • Hệ thống đường ống hệ thống lạnh

Hệ thống đường ống cho hệ thống lạnh được làm từ các loại ống đồng, nhôm có tiết diện và độ dày khác nhau tùy thuộc vào chức năng sử dụng của hệ thống lạnh. Đường ống giúp liên kết các thiết bị lại với nhau để hình thành hệ thống lạnh. Ngoài ra có tác dụng giúp cho việc lưu thông môi chất lạnh trong hệ thống lạnh được tuần hoàn theo đúng quy trình làm lạnh

 • Hệ thống thoát nước xả đá

Các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh có thể kể đến tiếp theo là các vật tư cho hệ thống thoát nước xả. Có 2 cách để xả đá kho lạnh bao gồm:

Xả đá bằng điện trở: Điện trở sẽ đóng vai trò nung nóng các cánh tản nhiệt, từ đó làm cho lượng tuyết bám ở trên fin của dàn lạnh sẽ bị tan ra. Tuy nhiên việc sử dụng điện trở sẽ làm cho điện năng tiêu thụ lớn.

Xả đá bằng việc sử dụng gas nóng: lượng tuyết bám ở trên fin sẽ bị tan ra bởi gas nóng của máy nén. Việc sử dụng gas nóng sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn. Chính vì vậy đây được xem là phương pháp tối ưu.

 • Màn nhựa pvc

Một trong các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh phụ trợ thiết yếu chính là màng nhựa pvc.  Đối với những khu vực dùng để chế biến thủy sản hay ở các cửa ra vào thì người ta thường hay sử dụng các loại màn nhựa PVC. Màn nhựa này có tác dụng ngăn lạnh. Đây là loại vật dụng thứ yếu bổ sung vào để phục vụ tốt cho việc thi công kho lạnh trở nên ngày càng hoàn thiện hơn.

 • Pallet nhựa chất hàng hóa

Hàng hóa thông thường sẽ được đặt trên các pallet nên đây cũng là các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh không nên bỏ qua. Thông thường trong kho lạnh pallet nhựa là loại thích hợp nhất để sử dụng. Vì chúng không bị thay đổi hay bị biến dạng dưới điều kiện nhiệt độ thấp. Bên cạnh đó, chúng không bị oxi hóa khi phải tiếp xúc với môi trường ẩm ướt thường xuyên. Ngoài ra, pallet nhựa giúp bảo vệ hàng hóa không bị tiếp xúc với mặt đất giúp cho sản phẩm an toàn vệ sinh.

Bạn còn thắc mắc gì về việc chọn các vật tư cần dùng khi thi công kho lạnh? Hãy liên hệ Kho lạnh Nguyễn Hoàng để được tư vấn và hỗ trợ.

Địa chỉ: Số 9 Võ Trần Chí, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 0986734712 – 0909574075

Email: contact@kholanhnguyenhoang.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *