HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KHO LẠNH ĐÚNG CÁCH 

Hướng dẫn sử dụng kho lạnh bảo quản đúng cách

Ai cũng biết kho lạnh dùng để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên cách sử dụng đúng cách kho lạnh liệu đã được nắm rõ hay hiểu đúng? Và chỉ khi hiểu rõ về việc sử dụng đúng cách kho lạnh thì thực phẩm của bạn mới được bảo quản chất lượng và lâu dài. Trong bài chia sẻ này, Kho lạnh Nguyễn Hoàng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đúng cách kho lạnh trong bảo quản thực phẩm. 

CÁC BƯỚC SỬ DỤNG KHO LẠNH ĐÚNG CÁCH 

BƯỚC 1: Làm sạch sơ trước bảo quản 

Bất kể loại thực phẩm gì trước khi đưa vào kho lạnh bảo quản cần làm sạch cơ bản, hoặc sạch hoàn toàn thì càng tốt. Thực phẩm thường bảo quản trong kho lạnh với một khoảng thời gian nhất định, do đó nếu trong quá trình bảo quản này, mà thực phẩm dơ bẩn thì tùy vào nhiệt độ mà vi sinh vật đó có thể sinh sôi và gây hại cho loại thực phẩm này. Nếu là thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm tươi sống thì bạn cần phải lưu ý kỹ hơn, cần rửa sạch trước khi bảo quản. 

BƯỚC 2: Bao gói phù hợp 

Bảo quản lạnh nên được sử dụng cho các loại thực phẩm có mùi đặc trưng như cá, mực, sầu riêng, mít và các sản phẩm từ sữa khác. Không nên dùng hộp thép hoặc inox để đựng thực phẩm vì có nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Điều này cũng sẽ làm giảm thời gian làm lạnh thực phẩm.

Để tuân thủ các tiêu chí của hướng dẫn bảo quản lạnh thực phẩm, thực phẩm có nhiệt độ đông lạnh cao nên được đặt đầu tiên, sau đó là thực phẩm có nhiệt độ đông lạnh thấp. Nên sử dụng xốp hơn là nhựa để xây dựng vách ngăn trong kho lạnh vì xốp không dẫn nhiệt, nhưng nhựa hoặc các vật liệu khác thì có. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhiệt và điện năng.

BƯỚC 3: Phân loại thực phẩm 

Phân loại thực phẩm là một lưu ý quan trọng giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Để thịt, cá bảo quản được lâu, nên hạ nhiệt độ xuống từ -6 đến -18 độ C . Rau củ, trái cây nên được bảo quản ở nhiệt độ từ -10 đến dưới 6 độ C. Thịt, cá hay các loại rau củ và trái cây đều là những thực phẩm chứa nhiều nước nên để tránh bay hơi bề mặt, nên bảo quản thực phẩm trong túi ni lông. Các loại thực phẩm đã chế biến, nấu chín và rau củ thường chỉ bảo quản trong thời gian ngắn nên cần để chúng ở các ngăn dưới cùng (ngăn mát, nơi có nhiệt độ từ 0 đến 5 độ C)

BƯỚC 4: Sắp xếp vị trí hợp lý 

Thực phẩm cần được bảo quản ở vị trí thích hợp trong kho lạnh để duy trì nhiệt độ tối ưu, tránh để thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau trong cùng một kho lạnh. Các mặt hàng cần giữ nhiệt ít hơn được đặt gần cửa thông gió lạnh hơn, trong khi thực phẩm cần giữ nhiệt nhiều hơn được đặt gần cửa kho hơn. Điều này sẽ giúp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, kéo dài thời gian bảo quản, tránh giảm chất lượng sản phẩm.

Lưu ý khi sử dụng kho lạnh 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG KHO LẠNH 

– Tùy theo sản phẩm bảo quản sơ cấp mà điều chỉnh nhiệt độ mát của kho cho hợp lý.

– Tránh gói thực phẩm quá chặt hoặc gói quá dày vì điều này sẽ làm cho hơi lạnh lưu thông không đều, hạn chế cả tuổi thọ và tiêu hao năng lượng trong kho lạnh.

– Nếu bảo quản một lượng lớn thực phẩm trong kho lạnh thì không nên gói quá chặt thực phẩm trong kho, nhất là thịt, cá. Khi thực phẩm được xếp thành khối, thực phẩm sẽ thiếu nhiệt độ đông lạnh cần thiết và dễ bị hư hỏng. Điều quan trọng là phải bố trí tủ lạnh sao cho các khu vực nhất định được hình thành để không khí lạnh tỏa ra và tiếp xúc với thực phẩm, đảm bảo rằng mỗi loại thực phẩm đạt đến điểm đông lạnh thích hợp.

 

Hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn đã hiểu được cách sử dụng đúng cách kho lạnh trong bảo quản thực phẩm. Nếu bạn có nhu cầu về việc lắp đặt kho lạnh, hãy ghé vào website kho lạnh Nguyễn Hoàng hoặc liên hệ trực tiếp tới số hotline Kinh doanh: 0986.734.712 – Kỹ thuật: 0909.574.075 để được nhân viên tư vấn thông tin và được hỗ trợ chi tiết! 

>> Xem thêm: Thi công kho lạnh đạt chuẩn 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Tổng: 0 Đánh giá trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.734.712
thành lập công ty trọn gói, dịch vụ kế toán trọn gói, chữ ký số giá rẻ, dịch vụ thiết kế website, dịch vụ hosting azdata.vn, hỗ trợ website công nghiệp 4.0